Top 15 điều bí mật về giày mà nhiều nàng chưa biết tới

Giày Nữ YOMI

Top 15 điều bí mật về giày mà nhiều nàng chưa biết tới

Top 15 điều bí mật về giày mà nhiều nàng chưa biết tới

Top 15 điều bí mật về giày mà nhiều nàng chưa biết tới
Top 15 điều bí mật về giày mà nhiều nàng chưa biết tới
Top 15 điều bí mật về giày mà nhiều nàng chưa biết tới
1. Tên gọi của giày sneaker bắt nguồn từ động từ "sneak" (trong tiếng Anh có nghĩa là trốn đi). Lý do là nhờ phần đế giày bằng cao su nên việc đi đôi giày này có thể giúp ta "lẻn đi" một cách dễ dàng mà không phát ra tiếng động. Tên gọi này bắt đầu được sử dụng cuối những năm 1800.
2. Vào đầu những năm 1300, kích cỡ giày từng được quy ước dựa trên độ dài của hạt lúa mạch và nước Anh lần đầu tiên phát hành quy ước tính kích cỡ giày này. Chiều dài của 3 hạt lúa mạch tương đương với 1 inch (khoảng 2,54cm).
3. Những đôi giày cao gót đã từng tượng trưng cho địa vị xã hội và vì vậy những người đàn ông thuộc tầng lớp quý tộc thường đi giày cao gót để chứng tỏ vị thế của mình.
Những đôi giày cao gót còn giúp họ cưỡi ngựa dễ dàng hơn nhờ phần gót giày có thể để lên bàn đạp yên ngựa một cách chắc chắn. Tuy nhiên trải qua nhiều thế kỷ, giày cao gót đã trở thành biểu tượng sắc đẹp của người phụ nữ và việc đàn ông mà đi guốc chỉ trở nên hài hước mà thôi.
4. Đếm trong tủ xem bạn sở hữu tổng cộng bao nhiêu đôi giày, liệu có khi nào không đếm xuể không? Theo một nghiên cứu, trung bình một phụ nữ Mỹ sở hữu 19 đôi giày đấy.
5. Đôi giày đắt nhất từng được bán trong lịch sử là đôi giày màu đỏ ruby của nhân vật Dorothy Gale trong bộ phim "The Wizard of Oz" (Phù thủy xứ Oz)với giá 9660.000 USD (hơn 14 tỉ đồng). Đôi giày được bán trong một buổi đấu giá vào năm 2000.
6. Bạn đã bao giờ thử đi hai chiếc giày phải hoặc hai chiếc giày trái một lúc chưa? Chỉ đến năm 1800, đôi giày đầu tiên mô phỏng theo hình dạng của bàn chân phải và bàn chân trái mới ra đời tại Philadelphia. Trước đó, tất cả các đôi giày đều có hai chiếc giày... giống hệt nhau, không phân biệt chân trái, chân phải.
7. Vào những năm 1940, do việc đóng cửa giao thương, nước Ý không còn nguyên liệu thép. Khi đó, nhà thiết kế giày lừng danh Salvatore Ferragamo đã thử nghiệm các nguyên liệu khác để sản xuất giày và tình cờ phát minh ra kiểu giày đế xuồng.
8. Đã khi nào bạn thấy mình mua quá nhiều giày nhưng luôn luôn thấy thiếu? Chứng “nghiện giày” có thể được lý giải bằng khoa học đấy. Trong cuốn sách "Footnotes: On Shoes", nữ tiến sĩ Suzanne Ferriss, tác giả của cuốn sách cho biết: "Giày là thứ để sưu tập, bất kể người phụ nữ có công nhận điều đó hay không". Theo nghiên cứu của nữ tiến sĩ, việc mua giày kích thích lên một vùng đặc biệt ở não, có tên gọi là "điểm sưu tập" khiến chúng ta có ý muốn mua giày không ngừng nghỉ.
9. Những giấc mơ về giày có thể phản ánh cuộc sống của bạn đấy. Nếu bạn mơ thấy một đôi giày đã đi lâu và cũ kỹ, điều đó có nghĩa bạn sẽ đạt được thành công sau quãng thời gian làm việc vất vả. Hay nếu bạn mơ thấy mình đi tìm giày và tìm thấy, điều đó có nghĩa bạn đã tìm lại được sự chắc chắn trong cuộc sống của mình...
10. Bạn có biết đôi boot nữ đầu tiên xuất hiện từ khi nào không? Nó được tạo ra là dành cho Nữ hoàng Victoria vào năm 1840 đấy.
11. Nhà thiết kế giày nổi tiếng Jimmy Choo làm ra đôi giày đầu tiên trong cuộc đời vào năm ông 11 tuổi.
12. Bộ sưu tập những đôi giày của nhân vật nổi tiếng Carrie Bradshaw trong series phim "Sex and The City" có tổng trị giá lên đến con số xấp xỉ 40.000 USD ( tương đương 852 triệu đồng). Một xưởng thiết kế mang tên Pop Chart Lab đã vẽ lại toàn bộ 50 đôi giày của Carrie Bradshaw và từ đó ước tính được giá trị của bộ sưu tập này.
13. Bà Imelda Marcos, cựu đệ nhất phu nhân Philippines, nổi tiếng vì tích lũy hơn 1.000 đôi giầy. Bộ sưu tập giày đồ sộ của bà Imelda đã khiến thế giới kinh ngạc. Sau cuộc nổi dậy năm 1986, bộ sưu tập giày của Imelda Marcos được đem ra trưng bày tại dinh Tổng thống như một biểu tượng về lối sống xa hoa của cựu đệ nhất phu nhân này. Sau đó, những đôi giày được cất đi và cất giữ trong tầng hầm của dinh Tổng thống.
14. Trong chương trình trò chuyện của Ellen DeGeneres, nữ ca sĩ "My Heart Will Go On” Celine Dion đã khiến những nữ khán giả dưới hội trường phải "thèm thuồng" khi tiết lộ cô có hơn 3.000 đôi giày trong ngôi nhà của mình. Cô còn thừa nhận rằng thậm chí đôi giày không vừa chân cô thì cô vẫn mua nếu cô cảm thấy thích nó.
15. Trong một lần được tiếp xúc với các nghệ sĩ múa ba-lê, nhà nghiên cứu khoa học Bill Nye nhận thấy rằng giày của họ phần lớn phải thực hiện các động tác trên đầu ngón chân khiến họ phải chịu rất nhiều đau đớn.
 
Từ đó, Bill đã sử dụng những kiến thức khoa học của mình để sáng tạo ra đôi giày lụa chuyên dụng dành cho các nghệ sĩ múa để giúp họ tránh được các chấn thương và bảo vệ phần các ngón chân của họ. Đến nay, thiết kế của những đôi giày múa ba lê vẫn không khác nhiều so với 200 năm trước.
16. Đôi giày lớn nhất thế giới dài hơn 5m và rộng gần 2,5m, nó có thể chứa 30 người trong đó. Hiện đôi giày đặc biệt này được trưng bày tại bảo tàng Marikina Shoe ở Philippines.
Nguồn: Afamily
FB